Kiện đòi lại đất giáp ranh do giả mạo chữ ký

Ngày hỏi:12/09/2016

Năm 2010 gia đình ông Bảo và ông Chuyền có xảy ra tranh chấp đất đai. Đến năm 2014-2015 do sự móc nối với địa chính xã ông Chuyền đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, đã được UBND huyện cấp giấy xong. Chữ ký giáp ranh của ông Bảo trong hồ sơ của ông Chuyền là giả mạo và trong phiếu ý kiến dân cư có 03 chữ ký thì duy nhất chỉ có chữ ký của ông Bảo là đúng 02 chữ ký kia là giả. Đến năm 2016 theo dự án đo đạc tổng thể thì không biết vì lý do gì mà ông Bảo lại ký giáp ranh cho ông Chuyền. Nay ông Bảo hỏi liệu ông đề nghị UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Chuyền có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc ký giáp ranh là một thủ tục bắt buộc khi lập sơ đồ địa chính và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp, 2 chữ ký giáp ranh trong hồ sơ của ông Chuyền là giả mạo do đó việ công nhận quyền sử dụng đất của ông Bảo từ trước đó cũng không có giá trị pháp lý. Vì vậy, khi biết được hành vi này, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, ông Bảo có thể thực hiện khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyến sử dụng đất của ủy ban nhân dân huyện hoặc khởi kiện ra tòa án về việc tranh chấp đất đai.

   - Thứ nhất, về khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luật khiếu nại 2011có quy định thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Như vậy, thời hiệu khiếu nại đã hết nên ông Bảo không thể thực hiện được theo phương thức này.

   - Thứ hai, ông Bảo có thể làm đơn khởi kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất tại Tòa án cấp huyện nơi có mảnh đất theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Ông Bảo phải chuẩn bị tất cả chứng cứ để có thể chứng minh quyền sử dụng đất của mình bao gồm các giấy tờ như giấy tờ liên quan đến giao dịch đất đai, giấy tờ cho mượn, cho thuê đất, các giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải quyết đất đai, nhà ở đang có tranh chấp.... đồng thời tố cáo hành vi giả mạo chữ ký giáp ranh của ông Chuyền trong biên bản ký giáp ranh trước đó.

   Nếu ông Bảo có căn cứ chứng minh ông Chuyền đã có hành vi "móc nối" với chính quyền địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Bảo có quyền làm đơn tố cáo gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã để xã xử lý hành vi của cán bộ địa chính. Có thể các cán bộ địa chính sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10.

   Trên đây là tư vấn về kiên đòi lại đất giáp ranh do giả mạo chữ ký. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn