Kiện đòi tiền đặt cọc mua đất

Ngày hỏi:19/01/2014

Thưa luật sư,  Tôi có thực hiện 1 hợp đồng đặt cọc 1 số tiền (HĐ ký trực tiếp giữa 2 người, không có công chứng, không có người làm chứng). Trong đó thỏa thuận trong 1 tháng bên mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại, bên bán sẽ làm thủ tục để bán mảnh đất.  Tuy nhiên đến thời hạn 1 tháng thì người bán không đưa ra được sổ đỏ (họ nói đang đi làm lại). Vì vậy việc mua bán không thực hiện được, và tôi cũng phải trả lại quá nửa số tiền chuẩn bị để mua nhà (tôi phải đi vay mượn rất nhiều để mua nhà, và hứa với người cho vay sau khi có hợp đồng công chứng sẽ đặt cọc ngân hàng, vay tiền để trả).  Đến gần 2 tháng sau ngày ký HĐ đặt cọc thì người bán mới đưa sổ đỏ ra, lúc đó thì tôi không còn khả năng thực hiện việc thanh toán nữa (do những khoản tiền vay đã trả lại hết, và những người đó không muốn cho vay nữa).  Khi tôi đòi lại số Tiền đặt cọc thì người bán không trả. Vậy tôi có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đó không? Và thủ tục cần thực hiện sẽ như thế nào?

  • Về nguyên tắc và theo thỏa thuận của các bên tại Hợp đồng đặt cọc có thể khẳng định bên chuyển nhượng - bên bán đã vi phạm nội dung Hợp đồng đặt cọc về thời hạn dẫn tới việc bạn không thể tiếp tục thực hiện được giao dịch này.

   Trường hợp bạn không thể tiếp tục thực hiện được giao dịch đó nữa bạn có quyền lấy lại số tiền đã đặt cọc, bên chuyển nhượng sẽ phải trả lại bạn số tiền đã đặt cọc thậm chí còn phải chịu phạt nếu trong Hợp đồng đặt cọc có điều khoản phạt vi phạm.

   Để giải quyết vấn đề này nếu hai bên không tự thương lượng giải quyết thì có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng vụ án dân sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn