Kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập công ty đúng không?

Ngày hỏi:24/10/2018

Tôi đọc báo và tự hiểu là trường hợp muốn kinh doanh bất động sản (bán, chuyển nhượng, cho thuê,... đối với bất động sản) thì các tổ chức, cá nhân bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì các loại bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 bao gồm:

   - Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;

   - Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;

   - Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

   - Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh bất động sản và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

   Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản đều bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh bất động sản.

   Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp.

   Do đó, việc nhận định mọi trường hợp kinh doanh bất động sản (bán, chuyển nhượng, cho thuê,... đối với bất động sản), tổ chức, cá nhân bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản là không phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn