Kinh doanh bất động sản có các loại hợp đồng nào?

Theo dõi sự thay đổi của Hợp đồng kinh doanh bất động sản
Ngày hỏi:25/07/2018

Xin chào, tôi tên Thúy Hằng là sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Hiện tôi đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do đó mà nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực này cũng là điều cần thiết. Tôi đang muốn biết một số vấn đề mà trước khi Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực thì kinh doanh bất động sản có các loại hợp đồng nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại đâu? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn!(01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kinh doanh bất động sản có các loại hợp đồng nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Luật kinh doanh bất động sản 2006, hợp đồng kinh doanh bất động sản được quy định như sau:

   1. Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản:

   a) Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng;

   b) Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng;

   c) Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng;

   d) Hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất;

   đ) Hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án bất động sản.

   2. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

   3. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.

   4. Chính phủ quy định các loại hợp đồng mẫu kinh doanh bất động sản.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Hợp đồng kinh doanh bất động sản. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật kinh doanh bất động sản 2006. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn