Là đất vườn hay đất ở?

Ngày hỏi:18/05/2013

Xin chào luật sư! Năm 2012 tôi có mua một mảnh đất dt 31m2 nằm trong thửa đất lớn dt 180m2 . Trong thời điểm đó đất chưa có sổ (đang trong giai đoạn làm sổ cho thửa đất 180m2). Lúc mua tôi chỉ có giấy tờ viết tay, trích lục bản đồ có ghi tên thửa đất, trên giấy chuyển nhượng đất có ghi là chuyển nhượng đất thổ cư , có xác nhận của cơ sở thôn,cán bộ địa chính, UBND xã,. Sau khi mua xong tôi có xây nhà cấp 4 và ở đến hiện nay ( vẫn trong thời gian chờ người bán đất làm sổ). Theo thông tin tôi đc biết thì người bán đất cho tôi có làm thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất cho thửa đất 180m2 đế tách sổ cho tôi, nhưng tôi đọc trong hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất của họ , trong phần mục đích sd đất có ghi " Đất vườn tại nông thôn ".  Xin hỏi luật sư. - Sau khi người người ta làm thủ tục tách sổ cho tôi thì đất của tôi đang ở (dt 31m2 )sẽ là đất gì? đất ở hay đất vườn? - Nếu trong giấy CNQSD đất ghi là đất  vườn thì tôi phải làm gì? tôi có quyền kiện người đã bán cho tôi không? vì khi mua giấy chuyển nhượng viết tay có dấu xác nhận của cán bộ địa chính,  UBND xã có ghi là Chuyển nhượng đất thổ cư. - Nếu là đất vườn thì tôi có quyền sử dung lâu dài không như đất thổ cư không, và thuế đất vườn là như thế nào?  Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật Sư. Xin chân thành cám ơn.

  • Hai loại đất bạn nêu sẽ có tính chất pháp lý khác nhau:

   Đối với đất thổ cư - đất ở người sử dụng không bị hạn chế về việc sử dụng như xây dựng, thừa kế, tặng cho......

   Đối với đất thổ vườn- đât vườn người sử dụng sẽ bị hạn chế một số quyền như không được xây dựng nhà kiên cố.... và để sử dụng như đất thổ cư cần phải thực hiện một bước chuyển mục đích sử dụng.

   Về giao dịch của bạn.

   Theo quy định tại Nghị đình số 84/2007/NĐ- CP ngày 25/05/2007 thì từ ngày 1.1.2008 người chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định và Hợp đồng đó phải được lập thành văn bản - Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được công chứng của văn phòng công chứng mới có hiệu lực pháp luật.

   Trường hợp này bạn và người bán thỏa thuận chuyển nhượng là đất thổ cư vì vậy bạn phải yêu cầu họ thực hiện đúng nội dung đã thỏa thuận.

   Trường hợp không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình, theo quy định chung, hiện tại Hợp đồng của bạn được coi là hợp đồng vô hiệu và thời hiệu để thực hiện việc khởi kiện là 2 năm kể từ ngày xác lập giao dịch theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư cho yêu cầu của bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn