Lạm dụng vào quen biết làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:14/01/2014

 Nhà em có 1 mảnh đất thuộc khu vực quận 12, mua vào năm 2002 bằng giấy tay nhưng có xác nhận của phường sở tại, và ở phường vẫn có cập nhật thông tin. Nhưng người mua lô đất kế bên họ đã lạm dụng vào quen biết làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi sau đó là chuyển đổi mục đích sử dụng của họ lẫn của em thành tài sản của họ vào năm 2010. Nên vào năm 2013, khi em đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng thì UNNDq12 trả hồ sơ và có công văn yêu cầu phường sở tại trả lời bằng văn bản vấn đề trên, nhưng khi em về phường thì họ rất nhiều lần lẩn tránh và kéo dài việc hòa giải, cũng như bên đối phương tuy thừa nhận việc đã cố tình chiếm phần đất nhà em nhưng không có thiện chí giải quyết vấn đề mà lại cố tình kéo dài và đem cầm cố sổ đỏ trên để dây dưa sự việc, nay hỏi Luật sư là em phải làm sao để giải quyết vấn đề trên và thủ tục ra sao ?

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Trên cơ sở thông tin bạn nêu cho thấy đất đã được cấp sổ đỏ nên nếu các bên không thống nhất được thì mỗi bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Theo quy định pháp luật, bên khởi kiện phải có biên bản hòa giải của UBND phường nên nếu bạn muốn khởi kiện thì phải yêu cầu UBND phường tổ chức hòa giải. Trên cơ sở phán quyết của tòa án mà xác định đất là của ai.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn