Làm gì khi em trai lấn chiếm đất của gia đình tôi?

Ngày hỏi:20/04/2016

Trước khi ba mẹ tôi mất không để lại di chúc phân chia đất đai. Anh em chúng tôi mới họp lại phân chia quyền sử dụng đất và làm ra sổ đỏ. Nhà của anh em tôi xây dựng gần nhau, sau khi đất đai được phân chia và ra giấy tờ thì phần đất gia đình tôi được thừa hưởng là phần đất lấn sang nhà em tôi. Em tôi khi sửa nhà lại đã cố tình xây thêm để nới rộng nhà và phần cơi nới lấn sang phần đất của gia đình tôi mà không hề hỏi ý kiến tôi. Khi gia đình tôi lên tiếng, em tôi lại nói là phần đất ghi trên giấy tờ là vậy còn bên ngoài phải giữ nguyên hiện trạng. Theo qui định của pháp luật thì phần đất mà em tôi xây dựng lấn chiếm của tôi có hợp pháp hay không? Nếu gia đình tôi khởi kiện thì chúng tôi có mất quyền lợi gì không?

  Nội dung này được Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính lĩnh vực đất đai như sau:

   “Điều 10. Lấn, chiếm đất

   1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

   2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

   3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

   4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

   5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

   b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

   Điều 3. Giải thích từ ngữ

   1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

   2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

   Đối chiếu quy định trên, với hành vi lấn chiếm đất của em bạn sang đất của gia đình bạn là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính. Ngoài ra bị buộc phải tháo dỡ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. Do đó, bạn nộp đơn kiến nghị tới Chủ tịch UBND cấp huyện để có biện pháp xử lý và xử phạt hành chính với hành vi trên.


  Nguồn:

  Vicongly.com
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn