Làm hợp đồng đảm bảo tài sản bằng nhà đất khi không có sự đồng ý của thành viên trong gia đình

Ngày hỏi:19/06/2015

Gia đình tôi cho công ty mượn GCN Quyền sở hữu đất ở để vay vốn ngân hàng. Nay theo HĐ bảo lãnh đã hết hạn Công ty chưa trả được cho ngân hàng, nhưng Cty vẫn cam kết với ngân hàng tìm cách trả vì công ty vẫn đang hoạt động. Nhưng ngân hàng vẫn nhất quyết khởi kiện nhằm thu hồi vốn ngay bằng cách sử lý tài sản (Quyền sử dụng đât - HĐ này gồm 3 sổ đỏ của ba gia đình trong công ty). Trong đó sổ đỏ của gia đình tôi khi làm thủ tục đảm lúc đầu chỉ có mẹ tôi, tôi và chị gái là biết và ký vào hợp đồng này, bố tôi không hề biết,và cũng không trực tiếp làm giao dịch đảm bảo. Vậy xin hỏi các luật sư HĐ đảm bảo này có vô hiệu. Xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Nếu bố bạn không phải đồng sở hữu thì không cần bố bạn ký. Trường hợp bố bạn là đồng sở hữu thì có cơ sở để cho rằng hợp đồng vô hiệu. Ngoài ra, sau khi hợp đồng hết hiệu lực ngân hàng mới khởi kiện thì ngân hàng chưa chắc đúng về mặt pháp lý. Hợp đồng có vô hiệu hay không tùy thuộc vào yêu cầu tuyên vô hiệu của các bên có liên quan và phán quyết của tòa án trên cơ sở các tình tiết của vụ việc cũng như quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn