Làm sao chuyển tên người đã mất trên sổ đỏ sang cho người sống

Ngày hỏi:25/10/2013

Chào Luật sư, luật sư cho e hỏi: Hiện tại đất nông nghiệp đang canh tác của nhà em có trúng diện quy hoạch để xây dựng đường hầm xe và đã có giấy gọi lên ký xác nhận. Diện tích đất này là ba em được chia phần sử dụng đất từ bà nội em và đã canh tác, cũng như đóng các loại thuế hằng năm khác. Song trong giấy tờ chủ sở hữu đất vẫn là bà nội em và nhà em không có giấy tờ chuyển nhượng nào cả. Vậy khi nhận bồi thường bà nội em là người nhận hay là gia đình em? Làm sao để chứng minh đất trên là của gia đình em? Em xin cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được hồi đáp từ luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Chu Văn Hành tư vấn như sau:

  • Diện tích đất canh tác gia đình bạn được bà nội chia cho bố mẹ bạn sử dụng và hàng năm có đóng các loại thuế cho nhà nước. Hiện nay diện tích đất nông nghiệp này thuộc diện quy hoạch để xây dựng đường hầm xe và đền bù. Do trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nhà nước cấp cho bà nội chưa được sang tên cho bố bạn thì người nhận tiền đền bù phải là bà nội bạn. Còn việc bố bạn sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất phải có nghĩa vụ nộp các khoản thuế nhà nước quy định. Nhà nước chỉ công nhận người đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay. Bố bạn có thể ủy quyền cho bố bạn đứng ra nhận số tiền nhà nước đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn