Làm sao để được cấp sổ đỏ khi đất không đủ diện tích tối thiểu?

Ngày hỏi:05/08/2019

Tôi có mua 01 lô đất nông nghiệp năm 2004, do không đủ diện tích để tách thửa nên không làm bìa đỏ riêng được. Năm 2006 tôi làm nhà ở, từ đó đến nay tôi nộp thuế nhà và đất đầy đủ. Hiện nay, lô đất đó được chuyển sang đất thổ cư. Đề nghị tư vấn cách giải quyết để được cấp bìa đỏ hợp pháp?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2013 quy định:

   Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

   Như vậy, để được cấp sổ đỏ bên cạnh điều kiện về quyền sở hữu thì mảnh đất đó phải đáp ứng diện tích tối thiểu được tách thửa theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Nếu mảnh đất anh chị không đủ điều kiện này thì chỉ còn cách là hợp thửa với mảnh đất liền kề để làm thủ tục.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để tham khảo thêm các nội dung có liên quan, bạn có thể xem thêm tại Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT