Làm sổ đỏ cho đất của ông bà chỉ có tài liệu chứng minh việc sử dụng đất hợp pháp

Ngày hỏi:01/09/2015

Cho cháu hỏi.nhà cháu trước đây ông nội cháu có 1 mảnh đất rộng 1125m2.ông cháu có làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2000, diện tích là 800m2 đất ở, còn lại là đất vườn.  nhưng năm đó giấy đó chỉ là 1 tờ giấy chứng nhận tạm thời tới khi mình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính thức. vậy cho cháu hỏi là giấy đó có được coi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ bìa đỏ ) tạm thời không ạ, và người đứng tên có phải chủ sở hưu mảnh đất đấy không ạ. và giờ cháu muốn làm sổ bìa đỏ thì cần những gì ạ.. cảm ơn luật sư.

  • Chào bạn!

   Trường hợp này thì không thể gọi la Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được mà nó được coi là một trong các tài liệu chứng minh việc sử dụng đất đó là hợp pháp được nhà nước giao.

   Hiện tại bạn không thể thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận vì:

   1. Thửa đất được giao cho ông nội bạn nên chỉ có ông bà nội bạn mới là chủ thể thực hiện việc cấp giấy chứng nhận;

   2. Trường hợp ông bà, nội của bạn không còn - nếu ông bà nội bạn đã mất thì việc này sẽ rất phức tạp những người đồng thừa kế của ông bà nội bạn sẽ phải thực hiện việc khia nhân thừa kế sau đó mới thực hiện việc cấp giấy chứng nhận.

   Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp của bạn. Để có thể tư vấn chi tiết cho bạn phù hợp với tính chất sự việc bạn và gia đình cần cung cấp tài liệu để luật sư nghiên cứu và tư vấn chi tiết cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn