Làm sổ đỏ đất hưởng thừa kế

Ngày hỏi:12/05/2014

Cho mình hỏi chút: bà ngoại mình sinh được 3 người con gái.bà da mất, không để lại di chúc. Bà ngoại mình lại là bà vợ 2.bà vợ cả sinh được 4 người con,3 gái 1 trai.toàn bộ đất đai của ông ngoại được chia cho các con của bà cả.bà 2 không duoc chia 1 it nào trên nha bà cả. Bà 2 co 1 mảnh đất riêng. Hiện nay con cháu bà cả muốn đòi chia cả mảnh đất cua bà 2.nhưng 3 cô con gái cua bà 2 không chấp nhận. Vì khi bà cả chia đất, con cái bà 2 không duoc chia 1 chút đất nào. Xin luat sư tu vấn cho mình cách giải quyết. Nhà mình muon làm sổ đỏ. Vậy co lien quan gì tới con cái của bà cả ko.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Thứ nhất bạn phải xác định đã là con của cụ ông sinh ra thì dù là trai hay gái, con bà cả hay bà hai miễn là con đẻ của ông thì đều được hưởng phần di sản thửa kế như nhau theo luật (kể cả con nuôi).

   Thứ hai: Trong 2 bà sẽ có một người là người vợ hơp pháp vào thời điểm ông mất do đó người vợ này cũng được hưởng phần di sản thừa kế bằng của các con.

   Thứ ba: Cả hai bà nếu có tài sản chung với ông thì có thể là tài sản chung hợp nhất nếu là người vợ chính thức theo luật, do đó mọi tài sản của bà vợ này dù mang tên ông, tên bà hay tên cả hai ông bà thì đều là tài sản chung của vợ cồng, còn bà mà không có đăng ký kết hôn chỉ là tài sản chung với ông khi tài sản đó ghi tên cả hai người.

   Bạn căn cứ vào quy định này để tự phân giải vấn đề tài sản của nhà bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn