Làm sổ đỏ khi thừa đất

Ngày hỏi:09/11/2012

Chào luật sư. Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi vấn đề này. Gia đình tôi có mảnh đất do ông cha để lại từ thời ông cố tôi. Với năm 1983 xã An Mỹ có đi đo và kết luận 3 thửa đất tổng cộng 1877m, Năm 2010 xã đo lại và gộp thành 1 thửa có diện thích 2354m, đến năm 2012 xã lại đo lại để làm sổ đỏ cho gia đình tôi thì diện tích lại là 2080 m. nhà  tôi vẫn đóng thuế từ năm 2010 đến nay với diện   tích 2354m bây giờ uỷ ban xã kết luận nếu nhà tôi muốn làm sổ đỏ thì xã sẽ làm cho nhà tôi là 1877m còn nếu muốn làm với diện tích thực tế thì phải mua lại theo khung giá là 990 nghìn đồng với phần đất thừa là 203m. Luật sư cho tôi hỏi các mốc danh giới vẫn thế gia đình tôi ko có tranh chấp đất đai, không tự ý đo hay tự ý kê khai. Mỗi một lần địa chính đi đo cho 1 kết quả và bảo gia đình tôi phải mua lại đất của chính mình như vậy đúng hay sai? theo văn bản luật nào? Thực sự bây giờ bố mẹ tôi đã già không làm gì ra tiền muốn bán đi 1 ít đất để dưỡng già cũng không được vì không có sổ đỏ mà bỏ 200 triệu ra mua lại đất của ông cho mình thì vừa không có lại vừa không can tâm. Tôi xin gửi file các văn bản gia đình tôi có kèm theo nhờ luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư rất nhiêu. Vì không đính được file nên tôi xin được chú thích; - Số liệu có được năm 1983 là trên 1 tờ bản đồ gốc của toàn xã. - Số liệu năm 2010 là số liệu trên tờ kết quả đo đạc đất thổ cư địa chính xã giao cho gia đình tôi ( có dấu đỏ của xã ) - Số liệu năm 2012 là số liệu trên tờ hiện trạng thửa đất của hộ ông A

  • Việc cán bộ địa phương yêu cầu gia đình bạn phải mua lại đất là không đúng pháp luật. Nếu diện tích đất của gia đình bạn sử dụng ổn định, liên tục trước 15/10/1993, nay không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 50 và Điều 87 Luật đất đai năm 2003.

   Gia đình bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp GCN QSD đất theo quy định của pháp luật. Nếu cán bộ địa phương cố tình hạch sách, vòi vĩnh thì bạn có thể thu thập chứng cứ để tố cáo người đó để xử lý trước pháp luật.

   Số liệu khác nhau qua các thời kỳ có thể do sai số đo đạc hoặc do lấn chiếm làm biến động về diện tích. Việc tăng giảm diện tích đất qua các thời kỳ không quan trọng. Nếu diện tích đất thực tế gia đình bạn đang sử dụng mà được xác định rõ diện tích, ranh giới, không tranh chấp với các hộ liền kề, không lấn chiếm đất công cộng thì được cấp GCN QSD đất đối với toàn bộ diện tích đất đang sử dụng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn