Lấy đất của tôi làm đường nông thôn mới mà không hỏi ý kiến chủ đất

Ngày hỏi:10/04/2015

Chính quyền xã tôi lấy đất của tôi làm đường nông thôn mới mà không có mời tôi đi họp hay ký kết bất cứ 1 loại giấy tờ nào để hiến đất hay nhận đền bù đất. Như là tôi không hề biết đến chuyện làm đường nông thôn mới, chỉ đến khi thấy có người đi đo đường mới biết sẽ làm đường. khi đó tôi có hỏi thì cán bộ đi do đường cho biết chỉ làm theo đường cũ, không mở rộng thêm.     Đến ngày làm đường thì buổi chiều hôm trước họ đi thông báo bằng loa tay phóng thanh. Sáng hôm sau đã kéo xe máy móc, máy ủi đến ủi và móc bỏ cây cối nhà tôi mà không thông báo cho chủ nhà biết để có mặt giám sát tài sản của mình. Đến khi nghe cây cối gãy đỗ mẹ tôi có ngăn không cho móc phá cây lâu năm thì bị dọa sẽ kêu công an bắt. Và nói sẽ mở rộng con đường ra 7m. Đất của tôi bị lấy để làm đường có chiều dài khá dài( 180m ) và trên đó có nhiều cây trồng lâu năm.    Xin cho tôi hỏi việc lấy đất làm đường nông thôn mới nhưng lại không hỏi ý kiến của chủ sở hữu đất như vậy là đúng hay sai? Và việc lợi dụng chức quyền đe dọa người khác như vậy là đúng hay sai? Nhà nước có quy định về chiều rộng của con đường nông thôn mới là bao nhiêu mét không?( chỉ làm đường đất đỏ không phải đường bê tông hóa).

  • Việc tự ý lấy đất làm đưởng nhưng không làm việc, giải quyết và thông báo gì cho chủ đất như vậy là vi pah5m pháp luật, trực tiếp xân phạm đến quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất nên phải chịu trách nhiệm về sai pah5m và bồi thường thiệt hại phát sinh (nếu có). Do vậy, gia đình bạn có quyên yêu cầu ngưng ngay việc làm tự ý này, yêu cầu chính quyền địa phương và cơ quan chức năng giải quyết và trả lời thỏa đáng. Đồng thời xác định thiệt hại và yêu cầu cớ quan đã ra lệnh làm việc này phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn