Lấy lại nhà đã bị nhà nước thu hồi

Hiện tại, gia đình em đang sống và làm việc ở Huế. Nhưng năm 1985, Ông bà Lài(là em ruột bà nội em) đi Canada cả gia đình để lại cho Ba em 1 căn nhà ở Thành phố Nha Trang-Khánh Hòa, có giấy ủy quyền và một số giấy tờ liên quan đến thửa đất đó. Lúc đó nhà em liền chuyển vào Nha Trang sống tại căn nhà đó luôn. Đến năm 1988 nhà nước thu hồi cả nhà và đất em đang ở nhưng không rõ lý do. Ba em có đi kiện nhưng không thể lấy lại được. Đến năm 1995 Ba bị bệnh qua đời. Vì em và anh trai còn quá nhỏ nên Mẹ phải đưa về quê ở Huế sống đến bây giờ. Năm 2000 Mẹ em có tìm cách để lấy lại nhà nhưng cũng không được. Cũng có đưa giấy tờ ra, nhưng Phòng Tài nguyên môi trường ở Nha Trang bảo “không thể xác nhận được vì họ mất hết giấy tờ lưu rồi”. Em được biết có 1 căn nhà ở Đường Phan Chu Trinh- Huế cũng tương tự trường hợp nhà em nhưng cũng đã lấy lại được cách đây 6 năm. Vì tháng 11 năm này Bà em ở Canada cũng dự định về vì chuyện căn nhà. Cho em hỏi liệu bây giờ em có còn cơ hội lấy lại nhà không?

  Nội dung này được Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Thông tin của bạn cung cấp chưa rõ nhà nước thu hồi quản lý nhà đất của ông bà Lài theo diện gì. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật hiện nay thì UBND tỉnh là cơ quan quản lý nhà đất thuộc diện cải tạo, trưng thu, trưng dụng,... trước đây. Do đó, gia đình bạn (chủ sở hữu ngôi nhà đó) có thể làm đơn gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa để đề nghị xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử TAND tỉnh Thừa Thiên Huế (hue.toaan.gov.vn)
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn