Lệ phí đo đạc và cắm mốc khi đề nghị địa chính thực hiện lại

Ngày hỏi:11/01/2017

Lệ phí đo đạc và cắm mốc khi đề nghị địa chính thực hiện lại. Trường hợp đã được các cơ quan, phòng, ban liên quan của huyện và xã giao đất trước rồi (có cắm cọc, mốc ranh giới), nhưng đến giờ, do mất dấu cọc, tôi muốn đề nghị CB Địa chính (UBND xã) xuống đo, cắm lại mốc, ranh giới cho tôi để tôi xây nhà (tránh tự ý làm nhỡ xây vào đất của người khác, vì xung quanh đất của tôi chưa có nhà nào xây), thì tôi có phải nộp phí, lệ phí gì để được (CB ĐC) xuống đo, kiểm tra và cắm lại mốc ranh giới đất cho tôi hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

   - Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

   - Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

   Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 việc xác định ranh giới thửa đất được áp dụng như sau:

   1. Xác định ranh giới thửa đất

   1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố... để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

   1.2. Ranh, giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, thửa đất của bạn được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. Nên trong trường hợp ranh giới trên thực địa trên mảnh đất gia đình bạn thì bạn có thể xin trích lục sơ đồ thửa đất để xác định đất của gia đình mình chứ cần phải yêu cầu cơ quan địa chính xuống đo, kiểm tra và cắm lại mốc ranh giới. Trường hợp bạn yêu cầu cơ quan địa chính xuống đo đạc, cắm mốc sẽ phải mất phí, mức phí sẽ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về lệ phí đo đạc và cắm mốc khi đề nghị địa chính thực hiện lại. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 25/2014/TT-BTNMT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn