Lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà ở theo luật nhà ở năm 2005?

Ngày hỏi:01/06/2018

Lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà ở được quy định như thế nào theo luật nhà ở năm 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Linh Trang sinh sống và làm việc tại Tiền Giang. Vì đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà ở giai đoạn trước khi luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực, tôi có vấn đề thắc mắc nhờ ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà ở được quy định như thế nào theo luật nhà ở năm 2005? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật Nhà ở 2005, lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà ở được quy định như sau:

   1. Các loại nhà ở phải có hồ sơ và được lưu trữ.

   2. Chủ sở hữu nhà ở, tổ chức được giao quản lý quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc người đang sử dụng nhà ở trong trường hợp chưa xác định được chủ sở hữu có trách nhiệm lập, lưu hồ sơ nhà ở và nộp một bản cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để lưu trữ phục vụ yêu cầu quản lý nhà ở.

   3. Hồ sơ nhà ở nộp cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định như sau:

   a) Đối với nhà ở tại đô thị được tạo lập kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì hồ sơ nhà ở bao gồm các nội dung: tên và địa chỉ chủ nhà; một trong các giấy tờ quy định tại Điều 15 của Luật này; tên và địa chỉ đơn vị tư vấn, đơn vị thi công (nếu có); bản vẽ thiết kế hoặc bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (nếu có); hồ sơ hoàn công theo quy định của pháp luật về xây dựng;

   b) Đối với nhà ở tại nông thôn được tạo lập kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì hồ sơ nhà ở bao gồm các nội dung: tên và địa chỉ chủ nhà; một trong các giấy tờ quy định tại Điều 15 của Luật này; bản vẽ thiết kế hoặc bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (nếu có);

   c) Đối với nhà ở được tạo lập trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì hồ sơ nhà ở bao gồm các nội dung: tên và địa chỉ chủ nhà; một trong các giấy tờ quy định tại Điều 15 của Luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà ở. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Luật Nhà ở 2005. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn