Mất giấy đăng ký kết hôn có mua đất được không?

Ngày hỏi:17/05/2019

Tôi và vợ kết hôn năm 2013, tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn bản gốc bị thất lạc không tìm thấy chỉ còn bản sao y công chứng, và trên Sổ hộ khẩu thì cả vợ chồng đều cùng Sổ hộ khẩu và thể hiện quan hệ vợ chồng, hiện tôi có nhu cầu mua một miếng đất bên Cổ Loa, Đông Anh. Xin hỏi tôi có thể làm các thủ tục công chứng để mua miếng đất hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay khi làm thủ tục mua bán đất nhằm để chứng minh quyền tài sản thì cơ quan có thẩm quyền luôn yêu cầu vợ chồng cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nhưng thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp vợ chồng bị mất giấy đăng ký kết hôn. Do đó, để thực hiện thủ tục công chứng mua bán đất thì bạn cần làm thêm bước xin trích lục lại đăng ký kết hôn tại Ủy bân nhân dân cấp xã.

   Tài liệu giấy tờ cần cung cấp khi trích lục hộ tịch:

   Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi đi xin cấp trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn cần phải cung cấp những tài liệu giấy tờ sau:

   - CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương;

   - Tờ khai xin cấp trích lục hộ tịch (theo mẫu).

   Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch (Điều 64 Luật Hộ tịch 2014):

   1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

   Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

   2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn