Mất phiếu thu có được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Ngày hỏi:26/05/2015

Năm 1991, bác tôi có làm đơn xin đất ở tại địa phương. Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ có chấp thuận và xác nhận vào đơn xin cấp đất ở của bác tôi. Do điều kiện công việc, bác tôi không có mặt thường xuyên tại địa phương nên có nhờ bố tôi đóng lệ phí đất. Ngày 30/04/1992, bố tôi đóng 500.000 đồng lệ phí cho UBND xã và được giao lại phiếu thu liên 2. Ngày 22/05/1995, bác tôi được bàn giao 200 m2 đất ở, trong biên bản có xác định rõ thửa đất, tờ bản đồ, ranh giới sử dụng đất nhưng là loại đất màu. Năm 2000, UBND xã thông báo có kế hoạch kiểm tra đất ở khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, bác tôi đã gửi phiếu thu tiền đất nói trên cho cán bộ địa chính xã và UBND xã. Sau đó, phiếu thu của bác tôi được trả lời đã bị thất lạc, do đó, bác tôi không thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất  nêu trên. Hiện tại, trên mảnh đất của bác tôi chưa có nhà ở, trước đây chỉ sử dụng để trồng hoa màu. Khu đất này hiện không có tranh chấp với ai. Xin hỏi trường hợp bị mất phiếu thu, chỉ còn biên bản bàn giao đất ở có làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? UBND xã từ chối giải quyết như vậy là đúng hay sai? Xin cảm ơn.

  • Việc cán bộ địa chính và UBND xã đã nhận phiếu thu tiền của dân rồi làm mất và từ chối trách nhiệm giải quyết là việc làm tắc trách, vô trách nhiệm với dân.

   Về gốc độ người dân cũng cần rút kinh nghiệm vì nếu có giao thì giao bản photo chứ sao lại giao bản chính, còn nếu buộc phải giao bản chính thì phải có bút tích ký nhận chứng từ.

   Việc có đóng tiền là sự thật và bị làm mất phiếu thu cũng là sự thật nên gia đình yêu cầu UBND xã phải có trách nhiệm giải quyết hồ sơ vì việc thu tiền tại xã thì có lưu hồ sơ sổ sách nên việc xác nhận người dân đã hoàn tất nghĩa vụ đóng tiền đâu có khó khăn gì.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT