Mẹ tặng đất cho con

Ngày hỏi:11/05/2015

Thưa luật sư, Mẹ tôi có 2 mảnh đất đều có sổ đỏ. Mảnh đất A có xây nhà trên đó đứng tên mẹ và ba tôi. Còn mảnh đất B chỉ là mảnh đất trống, đứng tên 1 mình mẹ tôi. Cả 2 mảnh đất đều phát sinh sau khi mẹ tôi kết hôn với ba tôi. Nhà tôi có 3 người: chị cả, anh trai và tôi. Chị cả và anh trai đều lập gia đình. Riêng tôi thì vẫn độc thân. Cách đây 2 tháng, gia đình chị tôi đã đi qua Mỹ để làm việc bên đó. Ba tôi đã mất 3 năm trước không để lại di chúc. 1/ Mẹ tôi muốn cho tôi mảnh đất trống B thì cần thủ tục gì? Và việc cho tôi mảnh đất, mẹ tôi không muốn anh tôi biết. Nếu có trường hợp nào để anh tôi không ra mặt thì thật sự rất tốt. Thật ra mảnh đất mẹ muốn cho tôi và chị tôi. Nhưng do chị tôi đã ra nước ngoài nên mẹ tôi để lại cho tôi. Đồng thời tôi đứng tên mảnh đất để phòng hờ trường hợp nếu chị tôi có khó khăn gì bên Mỹ, tôi sẽ đứng ra vay tiền ngân hàng để giúp chị tôi với mảnh đất làm thế chấp. Chứ mẹ tôi lớn tuổi rồi, tôi không muốn mẹ tôi làm gánh nợ ngân hàng, tôi sẽ là người trả nợ ngân hàng và chị tôi cũng đồng ý. 2/ Mẹ tôi muốn mảnh đất A có căn nhà cho anh tôi đứng tên nhưng không được bán thì có cách nào không? Anh tôi rất nhu nhược toàn nghe lời chị dâu nên mẹ tôi rất lo xảy ra tranh chấp sau này, lo sau này anh tôi sẽ bán nhà thờ cúng tổ tiên. Tôi có nghe nói nếu đăng ký thành nhà thờ cúng thì khi bán phải có sự đồng ý của tôi và chị tôi thì anh tôi mới được quyền bán? Chị tôi đều đồng ý cả 2 ý kiến của mẹ tôi. Mong luật sư giúp giùm.

  • 1/ Miếng đất trống tuy đứng tên mẹ những vẫn là tài sản chung của cả cha và mẹ bạn nên mẹ bạn không có quyền định đoạt toàn bộ mà buộc phải có ý kiến đồng ý của các anh chị em bạn vì họ là những đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của cha bạn. Gỉa sử nếu mẹ bạn cho co nhưng không có ý kiến của họ thì khi họ biết được thông tin này, họ có quyền ngăn chặn việc bạn sang tên hoặc họ khởi kiện tranh chấp thừa kế thì cơ quan chức năng cũng phải giải quyết theo quy định của pháp luật chứ không thể làm khác được. Vì thế, nếu gia đình đã thống nhất ý kiến thì cần thiết phải thể hiện việc này bằng văn bản và tiến hành các thủ tục theo quy định để mẹ bạn tặng cho bạn miếng đất này, vừa phù hợp quy định pháp luật vừa không bị tranh chấp trong nội bộ về sau.

   2/ Miếng đất có nhà cũng là tài sản chung của cha mẹ nên cũng giống như miếng đất không có nhà, việc tặng cho anh cả cũng phải có ý kiến đồng ý của các thành viên trorng gia đình mà không thể khác được. Chỉ khác là trong hợp đồng tặng cho nên nói rõ điều kiện là tặng cho riêng anh cả chứ không tặng cho hai vợ chồng và anh cả chỉ được quyền sử dụng để thờ cúng, không được mua bán sang nhượng (gọi là tặng cho có điều kiện),


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn