Một bên tranh chấp đất đai vắng mặt hòa giải tại UBND xã 02 lần giải quyết thế nào?

Ngày hỏi:05/08/2019

Tôi mới mua một thửa đất cách đây 1 tháng, cách đây mấy ngày hàng xóm kế bên xây dựng đã phạm qua đất nhà tôi 20 cm, tôi có nhắc nhở họ nhưng họ cho rằng phần đất này là của họ, cự cãi không thành nên tôi đã yêu cầu UBND xã hòa giải, tuy nhiên UBND xã đã mời 2 lần nhưng người này vẫn không đến hòa giải. Cho tôi hỏi tôi có thể khởi kiện đến tòa án được không? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Một bên tranh chấp đất đai vắng mặt hòa giải tại UBND xã 02 lần giải quyết thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

   Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

   Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

   => Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì việc hàng xóm bạn đã được UBND xã mời đến hòa giải 02 lần nhưng đều vắng mặt thì xem như việc hòa giải này không thành, do đó bạn đã đủ điều kiện khởi kiện đến tòa án để giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn