Một mảnh đất cấp hai bìa đỏ

Ngày hỏi:20/07/2012

Xin Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: - Năm 1998 tôi được UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu giao cho diện tích đất 22.000m2 loại đất trồng rừng (chưa có rừng) diện tích đất này tôi đã canh tác từ năm 1990 (trước đó là đất hoang) cấp theo Nghị định 02/NĐ-CP ngày 15/01/1994 ban hành bản quy định về giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp. theo những thông tin ghi trong bìa đỏ thời gian tôi được giao đất là 50 năm tức phải đến năm 2048 thì mới hết thời hạn giao đất và trên diện tích đất này tôi đã trồng cây thông hiện cây thông phát triển rất tốt. - Tháng 12/2002 UBND huyện Tam Đường lại giao diện tích đất 12.744m2 cho ông Lê như Trang tình trạng đất cũng chưa có rừng và thời gian giao là 50 năm. Từ khi được giao đất thì ông Trang không sử dụng đất vào mục đích gì cả. đợt giao đất này căn cứ theo Nghị định 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 về giao đất, cho thuê đất...lâm nghiệp. - Đến ngày 23/7/2010 ông TRang có đơn kiện gửi Tòa án nhân dân thị xã Lai Châu đòi diện tích đất ông đã được cấp. Sau khi ra tòa tôi mới biết được là có hai bìa đỏ trên cùng diện tích đất. tôi đã làm đơn gửi UBND thị xã Lai Châu đề nghị giải quyết theo Điều 21 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 quy định bổ sung về cấp GCN... giải quyết khiếu nại về đất đai. Tôi đã gửi 4 lá đơn nhưng lần nào UBND thị xã cũng hướng dẫn và chuyển đơn của tôi sang tòa án để được giải quyết, trong khi đó thì tòa án lại có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện của ông Trang lý do để chờ kết quả giải quyết của cơ quan khác. + Như vậy để bảo vệ quyền được sử dụng đất hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã giao tôi phải làm thế nào? + Những căn cứ pháp lý để giải quyết vụ việc trên? + Tôi có thể gửi đơn đến UBND tỉnh hay Sở Tài nguyên tỉnh được không?  Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật sư để tôi tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Ghi chú có sự thay đổi về địa danh: trước tháng 9/2002 là huyện Phong Thổ, từ tháng 9/2002 đến tháng 10/2004 là huyện Tam Đường, hiện nay đang là thị xã Lai Châu

  • Với những thông tin bạn cung cấp tôi hiểu rằng kể từ thời điểm được giao đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay các cấp chính quyền chưa có văn bản nào về việc thu hồi một phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn và gia đình bạn cũng chưa chuyển quyền sử dụng đất cho ông Trang nhưng diện tích đất ông Trang được cấp sổ lại thuộc phần diện tích đất mà gia đình bạn đang sử dụng.

   Do hai gia đình đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai năm 2003.

   Việc tòa án quyết định tạm đình chỉ vụ án chờ kết quả giải quyết của cơ quan khác là chưa phù hợp bạn và gia đình có thể khiếu nại quyết định này.

   Trong việc này chắc chắn khi cấp đất cho gia đình ông Trang các cấp chính quyền đã có sự nhầm lẫn giờ họ phải tìm cách khắc phục nhưng cũng không thể xâm hại quyền hợp pháp của gia đình bạn được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn