Mua 1 căn nhà cấp 4 xây dựng trên đất trồng cây lâu năm để ở được không?

Ngày hỏi:29/07/2014

Tôi muốn hỏi luật sư vừa rồi tôi có mua 1 căn nhà cấp 4 xây dựng trên đất trồng cây lâu năm có diện tích đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 98 m2 và có thời hạn sử dụng là 50 năm, đất này được công nhận sử dụng từ năm 2011. tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi mua nhà này để ở thì liệu có bị nhà nước tịch thu hay như thế nào ko?

  • Trước hết về mục đích sử dụng đất như thông tin bạn cung cấp thì đất này là đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng là 50 năm - đất trồng cây thì không thể coi là đất sử dụng làm mục đích đất ở, đất thổ cư được.

   Thứ hai bạn cũng cần kiểm tra thêm thông tin ngồi nhà đó khi xây dựng có được cấp phép xây dựng không? Trên giấy chứng nhận có thể hiện ngôi nhà này không?

   Việc bạn nhận chuyển nhượng thửa đất đó hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng quyền sử dụng của bạn sẽ phải theo hoàn toàn mục đích sử dụng của thửa đất. Mục đích của bạn muốn nhận chuyển nhượng căn nhà cũng như thửa đất là sử dụng vào mục đích làm nhà ở lâu dài nhưng bạn lưu ý đât bạn đang muốn nhận chuyển nhượng là đất sử dụng có thời hạn (50 năm)..

   Sau khi bạn nhận chuyển nhượng và đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền bạn có quyền của người sử dụng nên nếu Nhà nước có thu hồi đất thì bạn cũng sẽ được hưởng các chính sách chung theo quy định của Luật đất đai năm 2013.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn