Mua bán đất chưa có GCN QSD đất

Ngày hỏi:19/01/2015

Tôi có một mảnh đất nhận chuyển nhượng lại của một chủ sử dụng đất khác từ tháng 10 năm 2004, đất đó do gia đình họ tự khai phá và sử dụng từ năm 1992 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng không có bất cứ giấy tờ gì. Khi làm thủ tục chuyển quyền chúng tôi có lập hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu của nhà nước, có chữ ký đầy đủ của bên bán, bên mua và có xác nhận của UBND cấp xã phê đủ điều kiện chuyển nhượng (không có xác nhận của cơ quan Tài nguyên và môi trường và UBND cấp huyện). Cũng trong năm đó tôi đã làm thủ tục xin cấp GCN QSD đất, có đơn xin cấp giấy, biên bản kiểm tra thực địa thửa đất được xác nhận đầy đủ của UBND xã về nguồn gốc sử dụng đất từ năm 1992, phê không có tranh chấp, khiếu nại, phù hợp với quy hoạch, có chữ ký giáp ranh đầy đủ của các chủ sử dụng đất liền kề ( chưa có thủ tục xét duyệt, công khai, ...của Hội đồng tư vấn đất đai của xã). Đến nay gia đình tôi chưa được cấp GCN QSD đất. Vậy cho tôi hỏi: -  Theo tôi được biết nếu chưa có Giấy chứng nhận QSD đất thì không được làm các thủ tục về chuyển quyền sử dụng đất. Vậy việc chuyển quyền sử dụng đất của hai bên gia đình tôi có đúng quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chúng tôi đã lập có đầy đủ chữ ký của hai bên mua bán và có xác nhận đủ điều kiện của UBND cấp xã có đúng quy định của pháp luật và có được xác định là giấy tờ mua bán hợp pháp không? - Gia đình tôi có được cấp GCN QSD đất đối với mảnh đất đó không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Theo luật đất đai 2003 thì chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận và phải có chứng thực mới được xem là hợp pháp. Do vậy việc mua bán trên là không hợp pháp, Theo luật thì bên bán phải tiếp tục làm giấy tờ sau đó sang nhượng lại cho gia đình bạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn