Mua bán đất mà Giấy tờ đất đang bị cầm cố

Ngày hỏi:16/09/2012

Em đang cần mua một mảnh đất không bị quy hoạch, được phép xây dựng nhưng hiện nay người con trai của chủ sở hữu mảnh đất này đã cầm cố Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất nhưng không biết đã cầm để "vay nóng" bên ngoài hay vay ở tổ chức tín dụng nào nên em không biết nên đến cơ quan nào và làm những thủ tục gì, trình tự ra sao để có thể đặt cọc lấy giấy tờ đất về chuyển quyền sử dụng đất cho em mà em không bị họ bội ước mất Tiền đặt cọc? Mảnh đất trên chỉ có người mẹ đứng tên sở hữu trên Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất và Sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (chồng bà đã mất từ lâu), người mẹ vẫn còn khỏe mạnh và  có 4 người con đều đã có gia đình. Như vậy không biết em cần làm giấy tờ gì để có chữ ký của họ xác nhận đã đồng ý bán đất cũng như đã nhận Tiền đặt cọc và không biết có cần chữ ký của tất cả những người con này hay không (kể cả con ruột và dâu, rể) hay chỉ cần chữ ký của người mẹ là đủ để tránh kiện tụng, tranh chấp sau này?.   Xin chân thành cám ơn Luật sư.

  • Nhà đất đó đứng tên bà mẹ nên có thể là tài sản riêng của bà mẹ đó hoặc tài sản chung của bà mẹ và ông bố đó. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc để xác định tài sản chung hay tài sản riêng vợ chồng. Nếu thửa đất đó bà mẹ được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc được tạo lập sau khi ông chồng qua đời thì mới là tài sản riêng của bà ta.

   Nếu là tài sản riêng của bà mẹ thì chỉ cần mình bà mẹ tham gia đặt cọc, chuyển nhượng mới bạn là được. Tuy nhiên, để tránh tranh chấp thì bạn nên yêu cầu cả nhà họ đều ký hợp đồng đặt cọc với bạn để tránh tranh chấp;

   Nếu là tài sản chung của bà mẹ và ông bố thì tất cả các con của bà ta (con đẻ, con nuôi) phải tham gia giao dịch với bạn thì mới hợp pháp. Trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà thì gia đình họ phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định pháp luật.

   Bạn là người mua nhà mà không biết họ đang thế chấp Sổ đỏ ở đâu thì bạn không nên ký kết bất cứ hợp đồng, văn bản gì với gia đình người ta cho đến khi bạn biết rõ nguồn gốc thửa đất và tình trạng pháp lý của đối tượng bạn định mua bán.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn