Mua bán đất và hợp thức hóa nhà trên đất năm 2014

Ngày hỏi:09/04/2014

Kính chào luật sư, hiện tại em dự định mua một thửa đất đã có nhà với nguồn gốc như sau: _ Thửa đất có diện tích: 85m2 đất trồng cây lâu năm (có 54m2 đất ở) chủ sở hữu bà Phi Thị A GCN QSD đất (sổ đỏ) cấp tháng 01/2005 thời hạn sử dụng đến 2044. Tài sản gắn với đất : Không _ Đến tháng 12/2005 đã chuyển nhượng cho Bà Nguyễn Thị B có hợp đồng mua bán. _ Đến tháng 07/2008 bà B chuyển nhượng cho Ô. Nguyễn Đình C có hợp đồng mua bán. Trong năm 2008 Ô. C xây dựng nhà trên phần đất ở nhưng không xin giấy phép xây dựng (theo như em hỏi ông C trả lời như thế) và trên sổ đỏ hiện tại cũng không thể hiện phần nhà ở trên đất. Nay em muốn mua thửa đất trên có nhà gắn liền với đất, nhưng em có thắc mắc như sau: _ Thời điểm năm 2008 ông C xây nhà không có GPXD là đúng hay sai, nếu sai thì hiện tại làm hợp thức hóa nhà được hay không? _ Nay em muốn mua thửa đất trên, vậy khi sang tên em ra sổ hồng tên em được không? thời gian khoảng bao lâu? _ Phần nhà trên đất khi sang tên em có hợp thức hóa trên sổ hồng mới được không? thủ tục như thế nào?

  • Trước hết theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 cùng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được công nhận khi được công chứng của văn phòng công chứng có thẩm quyền. Để được công chứng hợp đồng này bắt buộc người chuyển nhượng phải xuất trình được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình.

    Trường hợp ông C xuất trình được bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hợp đồng mới được công chứng theo đúng quy định.

    Thứ hai về ngôi nhà trên đất nếu không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc ông C chưa đăng ký chứng nhận quyền sở hữu nhà, tài sản công trình trên đất thì nội dung này không thể đưa vào Hợp đồng công chứng được.

    Sau khi hoàn tất việc ký hợp đồng chuyển nhượng em phải thực hiện việc đăng ký sang tên người sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có thửa đất.

    Về việc em nên nhận chuyển nhượng sau đó thực hiện việc hợp thức hóa hoặc đợi ông C hợp thức hóa xong mới mua là quyết định của em sao cho phù hợp với khả năng và nhu cầu sử dụng thửa đất và ngôi nhà đó của em.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn