Mua bán nhà có chung sổ hồng có được không?

Ngày hỏi:13/07/2019

Hiện tại tôi đang là đồng sỡ hữu cùng 5 căn chung tại phường Thạnh Lộc - Quận 12. Việc đồng sở hữu như vậy, nếu sau này cần mua bán, thủ tục như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua bán nhà có chung sổ hồng có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1, 3 Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 về định đoạt tài sản chung:

   - Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

   - Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

   Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

   Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

   Như vậy, khi thực hiện mua bán phần đất của bạn mà chưa tách sổ đất thì cần thực hiện giao dịch mua bán ưu tiên cho những người là đồng sở hữu.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn