Mua bán nhà đất bằng giấy tay được không?

Ngày hỏi:06/12/2012

Chào Luật sư! Cho tôi hỏi về luật nhà đất. Tôi muốn mua 1 căn nhà ở vĩnh lộc A, bình chánh,DT 5x10 m.Nhưng mua bán chỉ giấy tay, chủ nhà có đưa cho tôi xem giấy tờ gồm: Bản sao Sổ đỏ có công chứng UBND xã năm 2004 cho ông A , đất thuộc loại  trồng  cây lâu năm.Ông A chuyển cho bà B vào năm 2004 cũng hợp đồng giấy tay, kèm theo bản vẽ đo đạc có chứng nhận của công ty   đo đạc,DT 648 m vuông. Bà B bán cho bà C diên tích 50 m vuong ,chỉ có giấy tay giữa 2 người, Và bà c bán lại cho ông D cũng giấy tay.Ông D cất nhà nhung không xin giấy phép và căn nhà đó đã có hợp đòng với điện lực.Ông D bán lại cho tôi  với hợp đồng giấy tay với chữ ký và điểm chỉ tay.Nếu tôi mua căn nhà hồ sơ chỉ có : Bản sao sổ đỏ ông A Hợp đồng mua bán của ông A và bà B, bản vẻ diện tích đất bán cho bà b là 648 m vuông Bản vẽ diện tích sử dụng của ông A bán cho bà B Hợp đồng giất tay của bà B bán cho bà C Hợp đồng giấy tay của Bà C bán cho ông D Hợp đồng giấy tay của ông D bán cho tôi, hồ sơ điện của nhà mang tên của 1 người khác Tôi muốn hỏi, mua bán giấy tay như thế có đảm bảo cho tôi sau này và có được hợp thức hoá không? Nếu không cần phải hồ sơ và giấy tờ gì?Khi mua bán tôi phải làm hơp đồng như thế nào và đặt cọc ra sao? Xin chân thành cám ơn!

  • Với hồ sơ pháp lý thửa đất như vậy thì sẽ có nhiều rủi ro pháp lý. Nếu Hợp đồng mua bán đất viết tay giữa ông A với ông B ký trước ngày 01/07/2004 thì ông B có thể được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 50 Luật đất đai. Nếu những hợp đồng được ký sau ngày 01/7/2004 mà chưa sang tên thì chưa có hiệu lực pháp luật.

   Thửa đất đó vẫn là đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm - thời hạn sử dụng 50 năm) nên nếu muốn chuyển thành đất thổ cư thì gia đình bạn phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất là 50% giá trị chênh lệch giữa đất nông nghiệp với đất ở.

   Nếu muốn mua thửa đất đó thì bạn chỉ có thể lập hợp đồng đặt cọc ký với ông A hoặc ông B và yêu cầu ông A hoặc ông B ủy quyền cho bạn cấp GCN QD đất hoặc làm thủ tục tách thửa từ ông A trực tiếp sang cho bạn thì mới có cơ hội giảm thiểu rủi ro.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn