Mua đất bằng giấy tay có bán lại được không?

Ngày hỏi:01/05/2016

Chào luật sư. xin nhờ tư vấn cho tôi. tôi mua đất của bà A, giấy tờ đất đứng tên bà B, bà B đã chuyển nhượng cho bà A, đã có giấy chứng nhận của UB phường. Tôi mua đất bà A và hai bên chỉ bán bằng giấy tờ viết tay mà không có cơ quan nào công chứng, chỉ có 1 người khác làm chứng. giấy bán đất chỉ có 2 người mua và bán không có chứng thực của cơ quan nào có giá trị không. tôi muốn bán đất cho người khác có được không.

  Nội dung này được Công ty TNHH LTD Kingdom tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm a khoản 3 Đ164 Luật đất đai 2013:

   "Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"

   Như vậy, đối với hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thì bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp bạn và bên A thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ, có lập hợp đồng nhưng hợp đồng đó chỉ là giấy tờ viết tay thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó không phù hợp với quy định của pháp luật đất đai. Để hợp pháp hóa hợp đồng chuyển nhượng thì bạn buộc phải thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực. Sau khi hoàn tất thủ tục này thì bạn mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng QSDĐ từ bạn sang cho người khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn