Mua đất bằng giấy tay không công chứng có đòi lại được tiền không?

Ngày hỏi:22/04/2016

Cuối năm 2014 em có quen bác A chuyên nhận dịch vụ làm giấy tờ nhà đất, bác A giới thiệu em mua đất của bác B với diện tích 4x20m(trên thửa đất lớn 725m2 đất trồng lúa còn lại LUK, đất được đứng tên là Bác C) với số tiền là 125tr. Hợp đồng mua bán chỉ viết giấy tay ký giữa hai bên và được Bác A ký làm chứng (không có công chứng của cơ quan có thẩm quyền), giấy tờ Bác B đưa cho em khi thanh toán đủ tiền đất chỉ có GCNQSD đất photo, CMND và Sổ hộ khẩu của Bác B photo. Lúc mua em cũng lo lắng, nghĩ ngợi nhiều, nhưng vì Bác A nói là sẽ giúp làm giấy tờ giúp cho (vì tin mù quán Bác A) nên đã đồng ý mua cũng vì ít tiền. Đầu năm 2015 em bị Bác A lừa làm giấy tờ đất (ra sổ: sang tên, tách thửa) mất hết một số tiền và Bác A đã trốn mất không tìm được. (em cũng đã trình báo chính quyền địa phương nơi Bác A thường trú theo địa chỉ trong CMND gốc ghi) Sau đó em có liên lạc lại với Bác B nói rõ mọi chuyện, Bác B có nói là sẽ giúp là lấy lại đất và trả tiền lại cho em (dù ít hơn tiền mua bán trước đó, em cũng đồng ý ), nhưng Bác B cứ hứa dời hết lý do này đến lý do khác mà không thực hiện lời hứa giúp. Em đang lo nghĩ không biết Bác B có thông đồng với Bác A để lừa bán đất cho em không! Luật sư cho em xin hỏi: 1- Em có nên trình báo sự việc cho công an không? 2- Theo em tìm hiểu thì được biết: hợp đồng mua bán đất viết tay, không được công chứng bị xem là không hợp pháp và vô hiệu. Giờ em muốn dựa vào điều này để đòi tiền lại có được không ? và thực hiện như thế nào? > Rất mong được Luật sư Tư vấn và giúp đỡ để có thể lấy lại được tiền. Em xin cảm ơn  Chào bạn, nếu bạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ông bà nội, ông bà ngoại, bạn phải xác định trước là họ thực sự không có nơi nương tựa và bạn đang là người trực tiếp nuôi dưỡng họ nhe. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ người phụ thuộc gồm:

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • 1. Nếu thửa đất trên có thật và em được quyền sử dụng thì chỉ có tranh chấp dân sự, em có quyền yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc hoàn trả lại tiền.

   2. Nếu thửa đất trên không có thức hoặc thuộc quyền sở hữu người khác (thuộc bác C) thì em nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi gian dối (lừa đảo) nhằm chiếm đoạt tài sản của em đối với bác A và B


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn