Mua đất bằng giấy tay năm 2000, nhưng không có xác nhận của địa phương có được công nhận không?

Ngày hỏi:26/07/2014

Năm 2000, tôi có mua 1 mảnh đất 75m2 và xây nhà ở cho đến nay. Nhưng khi mua chỉ làm giấy tay,vợ chồng chủ đất ký( các con của chủ đất không ký) và không có xác nhận của địa phương. Vậy,luật sư cho tôi hỏi, miếng đất đó đã thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tôi chưa? Và sau này các con của chủ đất có quyền đòi lại không? Cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về Đất đai thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải lập thành hợp đồng và được công chứng viên xác nhận hoặc chứng thực ở UBND cấp xã. Hợp đồng nhà bạn không được xác nhận như trên là vi phạm pháp luật.

   Nếu không có tranh chấp gì thì bạn vẫn được quản lý, sử dụng. Nếu có tranh chấp tòa án sẽ xem xét đến Hợp đồng và sẽ cho các bên 1 khoảng thời gian để công chứng, chứng thực. Nếu hết thời gian đó mà vẫn không công chứng, chứng thực được tòa án sẽ tuyên hợp đồng giao dịch này là vô hiệu do không tuân thủ hình thức.

   Các bên sẽ được giải quyết theo hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn