Mua đất bằng giấy viết tay có lập vi bằng có làm sổ đỏ được không?

Ngày hỏi:04/07/2019

Chào ban biên tập, tôi có mua một lô đất được đền bù giải phóng mặt bằng của một hộ dân tại Ninh Thuận, tôi mua giấy tờ tay, có yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng rồi, cho tôi hỏi tôi có được cấp sổ đỏ không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua đất bằng giấy viết tay có lập vi bằng có làm sổ đỏ được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Nghị định 61/2009/NĐ-CP thì vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

   Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì vi bằng chỉ ghi nhận có diễn ra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, việc giao tiền, giao nhận giấy tờ hoặc các vấn đề khác mà các bên có nghĩa vụ phải thực hiện cho nhau trong giao dịch này chứ không chứng nhận việc chuyển nhượng quyền sử dung đất giữa các bên.

   Do đó: Vi bằng không phải là căn cứ để bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng thông qua giấy viết tay.

   Vì vậy: Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trên thì bạn phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về đất đai. Bạn nên liên hệ lại với chủ đất để thỏa thuận và lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn