Mua đất bị quy hoạch, có thể yêu cầu hoàn lại tiền không?

Ngày hỏi:12/06/2019

Tôi mua 01 mảnh đất của 01 người. Sau khi thực hiện công chứng, giao tiền và thực hiện thủ tục sang tên sổ thì văn phòng đăng ký đất đai nói đất này đang thuộc diện cấm chuyển nhượng theo Quyết định của UBND tỉnh vì sắp tới sẽ giải phóng mặt bằng. Quyết định này đã có cách đây 02 năm. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có thể yêu cầu người bán đất hoàn tiền lại cho tôi được không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua đất bị quy hoạch, có thể yêu cầu hoàn lại tiền không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 408 Bộ luật Dân sự 2015 về Hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được:

   - Trường hợp ngay từ khi giao kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được thì hợp đồng này bị vô hiệu.

   - Trường hợp khi giao kết hợp đồng mà một bên biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được nhưng không thông báo cho bên kia biết nên bên kia đã giao kết hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, trừ trường hợp bên kia biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được.

   - Quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp hợp đồng có một hoặc nhiều phần đối tượng không thể thực hiện được nhưng phần còn lại của hợp đồng vẫn có hiệu lực.

   Theo như nội dung bạn cung cấp có thể nhận định người bán đã biết hoặc buộc phải biết về Quyết định của UBND tỉnh liên quan tới mảnh đất của mình.

   Như vậy, nếu người bán biết đối tượng của hợp đồng là không thể thực hiện được nhưng không thông báo cho bạn và bạn cũng không hề biết hay buộc phải biết về việc đối tượng không thực hiện được nên vẫn xác lập hợp đồng thì trong trường hợp này bên không thông báo phải bồi thường thiệt hại đã gây ra cho bạn.

   Do đó, HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn sẽ bị vô hiệu theo quy định trên. Bạn có thể yêu cầu người bán trả lại tiền cho bạn và tiền lãi nếu có, đồng thời hủy HĐ công chứng. Nếu người bán không thực hiện, bạn có thể khởi kiện ra tòa.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn