Mua đất chỉ có giấy viết tay giữa người mua và người bán thì có đủ tính pháp lý không?

Ngày hỏi:24/04/2015

E xin được phép hỏi luật sư 1 điều. Bố tôi mua 180m vuông đất năm 1992 (ngày xưa còn gọi là đất 70) của Ông A (đến năm 1993 chia lại đất thì ông A vẫn được chia lô đất đó và coi như là đã bán cho bố tôi), và có viết 1 tờ đơn viết tay với nội dung bán vĩnh viễn và thống nhất ký vào đơn ( 2 người mua và bán cùng nhau thống nhất ký vào đơn không có ai làm chứng ). Đến nay được 23 năm, nhà  chưa làm lại giấy tờ sang tên lô đất đó. Hiện tại Ông A bán đất đã chết cách đây 10 năm (ông A không có con cái gì cả). Bây giờ tự nhiên có 1 Ông B là cháu họ của ông A (cháu họ không phải ruột thịt) đến đòi 180m đất đó. Hiện tại ông B mới viết đơn trình địa phương giải quyết. Nếu địa phương không giải quyết được sẽ trình tiếp lên cấp trên. Vậy tôi xin hỏi luật sư  1 : Ông B có quyền khiếu lại đòi lô đất đó không? Mà không có giấy thừa kế của ông A. 2 : Bố tôi mua đất đó chỉ có giấy viết tay giữa người mua và người bán thì có đủ tính pháp lý không?

  • 1. Quyền khởi kiện: Theo quy định của Bộ luật dân sự thì khi một người chết đi, di sản của họ sẽ thuộc về những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Nếu không có di chúc hợp pháp thì di sản sẽ thuộc về những người thừa kế của người chết theo quy định tại Điều 676 BLDS năm 2005. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Cha, mẹ, vợ/chồng và các con của người chết.

   Nếu không có ai ở hàng thừa kế thứ nhất thì di sản thuộc về hàng thừa kế thứ hai bao gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh chị em ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

   Nếu những người hàng thừa kế thứ 1 và thứ 2 không còn thì quyền thừa kế, quyền đòi lại di sản thuộc về hàng thừa kết thưa ba bao gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột của người chết; Cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột.

   Vì vậy, trong vụ việc của gia đình bạn, nếu giấy chứng nhận đang đứng tên ông A thi một trong ba hàng thừa kế nêu trên có quyền khởi kiện để đòi lại tài sản đó. Tuy nhiên, để tòa án thụ lý thì phải thông qua thủ tục hòa giải và đơn khởi kiện phải có chữ ký của tất cả hàng thừa kế đi kiện. Nếu một người ký đơn thì chỉ đòi được một phần của họ (mà chưa biết phần cụ thể là bao nhiêu) nên tòa án sẽ không thụ lý.

   2. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp bằng giấy viết tay mà không thực hiện thủ tục thì không có giá trị pháp lý. Nếu có tranh chấp thì tòa án sẽ tuyên bố hủy bỏ giao dịch và buộc các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu thì phải bồi thường (Điều 137 BLDS). Vì vậy, nếu việc khởi kiện vụ án dân sự của gia đình ông A đủ điều kiện để tòa án thụ lý thì kết quả gia đình bạn phải trả lại đất cho họ và họ trả lại tiền cho gia đình bạn. Nếu giá trị thửa đất tăng lên so với lúc chuyển nhượng thì gia đình bạn có thiệt hại và phía gia đình ông A phải bồi thường một phần hoặc toàn bộ thiệt hại cho gia đình bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn