Mua đất chỉ có hồ sơ công chứng của phường có được công nhận không?

Ngày hỏi:11/09/2012

Tôi muốn mua 1 lô đất dự án của công ty Phú Sơn Kỳ, ngay ngã tư Hòa Lân. Nhưng bên công ty nói không có sổ vì diện tích nhỏ (4x14.5). Chỉ làm hồ sơ công chứng của phường. có thổ cư 40%, và giấy phép xây dựng. Thủ tục mua đất như vậy có được nhà nước công nhận không? Có đảm bảo an toàn cho tôi hay khong? Bên công ty nói: khi nào xây nhà ở ổn định thì nhà nước sẽ cấp sổ,có đúng vậy không? 

  • Đất dự án là đất được giao để thực hiện dự án đã được phê duyệt trước khi giao đất. Nếu chủ đầu tư chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đó thì phải tuân thủ những điều kiện nhất định (người nhận dự án đó phải có năng lực thực hiện dự án và phải xây dựng, đầu tư theo dự án đã được phê duyệt...).

   Nếu dự án đó là xây nhà ở thì chủ đầu tư có thể huy động 20% vốn khi đã xây xong cơ sở hạ tầng và phần móng... (Bạn tham khảo thêm quy định về huy động vốn xây dựng nhà ở tại các văn bản hướng dẫn luật nhà ở như Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và Thông tư số 16/2010/NĐ-CP...) Nếu dự án đó vẫn là "bãi đất trống" thì không được phép mua bán, chuyển nhượng cho người dân.

   Bạn cần thận trọng khi tham gia giao dịch đó. Nếu là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau ngày 01/01/2008 thì phải có GCN QSD đất mới được phép chuyển nhượng, hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng, chứng thực và phải được đăng ký sang tên thì quyền lợi của người nhận chuyển nhượng mới được pháp luật bảo vệ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn