Mua đất sau 8 năm mà bên chuyển nhượng chưa chịu làm thủ tục tách thửa, trước bạ

Cách đây 8 năm gia đình tôi có mua 1 mảnh đất trị giá 6,5 cây vàng. Gia đình tôi đã đưa cho bên bán tổng cộng 6 cây, còn lại 0,5 cây (giá trị lúc đó là 4 triệu, có ghi rõ trong giấy tờ) hẹn khi nào tách thửa, trước bạ thì sẽ bàn giao. Gia đình tôi và bên bán thỏa thuận trong vòng 3 năm, bên bán sẽ hoàn thành việc tách thửa, trước bạ. Tuy nhiên, sau 8 năm mà bên bán không chịu tách giấy tờ và yêu cầu gia đình tôi phải đưa 5 chỉ vàng (tương đương với giá trị của 0,5 cây vàng là 4 triệu ngày xưa) thì họ mới làm tách thửa. Vậy thì gia đình tôi phải làm gì?

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu là giữa gia đình bạn và bên bán đã ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó ghi rõ giá trị chuyển nhượng là 6,5 cây vàng và thỏa thuận bên bán có nghĩa vụ thực hiện việc tách thửa và trước bạ cho gia đình bạn; thời hạn thực hiện nghĩa vụ tách thửa và trước bạ theo Hợp đồng là 3 năm.

   Tuy nhiên, sau 8 năm mà bên bán không chịu thực hiện nghĩa vụ tách thửa và trước bạ. Theo quy định tại Điều 283, Điều 286 của Bộ luật Dân sự thì bên bán đã vi phạm nghĩa vụ dân sự.

   Căn cứ vào Điều 305 của Bộ luật Dân sự thì khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   Do vậy, gia đình bạn có thể gia hạn để bên bán hoàn thành việc tách thửa và trước bạ; nếu quá thời hạn này mà bên bán vẫn chưa hoàn thành việc tách thửa, trước bạ thì gia đình bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận, huyện, nơi có mảnh đất mà các bạn đã nhận chuyển nhượng để yêu cầu giải quyết tranh chấp giữa gia đình bạn và bên bán. Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì bên bán vẫn phải thực hiện và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn (nếu có).


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn