Mua đất thổ cư viết giấy tay

Ngày hỏi:18/03/2015

Chào luật sư Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: Tôi có ý định mua đất. vì kinh tế không cho phép nên tôi không mua được 1 miếng đất có sổ riêng. phần đất tôi đang định mua nằm trong 1 miếng đất lớn khoảng 500m2. họ cắt ra từng miếng nhỏ để bán, đã có 5 người mua và xây nhà để ở khoảng từ 1-4 năm nay. người chủ nói chỉ viết giấy tay mua bán. trường hợp này rủi ro cao phải không? có người mách tôi làm 1 hợp đồng mua bán (giấy tay, có người làm chứng) và làm thêm 1 hợp đồng cho, tặng đất. như vậy có giảm thiểu rủi ro không? Đất của họ là đất thổ cư, nhà của họ đã xây dựng ở đó. nếu tôi mua thì thủ tục xin xây dựng như thế nào. sau này tôi có tách sổ được không. miếng đất này có diện tích 3*12.5m2, ở khu vực nhà bè Còn 1 điều nữa, trên sổ hồng của họ có ghi chú: người đứng tên "là người đại diện cũa những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất" . như vậy nghĩa là như thế nào thưa luật sư. có phải miếng đất này là cha mẹ họ chia cho các con , người đứng tên này là người đại diện cho mấy anh chị em để đứng tên trên sổ? hay người đứng tên đã chia cho các con của họ, họ đã làm di chúc thừa kế mà vì họ còn sống nên trên sổ hồng mới ghi chú như thế? Mong luật sư trả lời giúp tôi. Cám ơn luật sư rất nhiều.

  • Chào bạn. Luật sư trao đổi các vấn đề bạn hỏi như sau:

   1/ Pháp luật quy định việc chuyển nhượng quyên sử dụng đất phải lập hợp đồng bằng văn bản, đươc công chứng hay chứng thực hợp lệ. Sau đó, người nhận chuyển nhượng phải tiến hành thủ tục sang tên trước bạ và đăng bộ thì như vậy việc chuyển nhượng mới được pháp luật công nhận và quyền lợi của người nhận chuyển nhượng sẽ đảm bảo. Bạn có biết tạo sao đối với đất này không thể tiến hành thủ tục như trên được không? là vì người đứng tên là người đại diện cho những người được thừa kế quyền sử dụng đất. Như vậy thì việc chuyển nhượng đất này bắt buộc phải có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế quyền sử dụng đất. Ngoài ra, đất này đã tự ý phân lô bán mà chưa tiến hành thủ tục tách thửa theo quy định, chưa đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng thửa đất... thì làm sao tiến hành thục tục chuyển nhi7o75ng đúng quy định được. Ngoài ra, nếu bạn mua đất này thì cũng không thể xin phép xây dựng vi những lý do như vừa nói trên. Do vậy, luật sư khuyên bạn hãy thực sự thận trọng không nên đánh cược bạn nhé. Không nên thấy người khác cũng mau làm nhà thì mình cũng làm theo vì như vậy là chuốc lấy rủi ro pháp lý về sau mà không thể giải quyết được. Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn