Mua lại mảnh đât của bố me chồng

Ngày hỏi:17/05/2014

Gia đình tôi có 5 anh chị em (3 trai, 2 gái)đều đã lập gia đình .Bố chồng tôi mất sớm. Tôi là vợ của người  trai thứ 3 trong gia đình và hiện giờ đang sống cùng mẹ chồng. Bố chồng tôi được thừa kế 1 mảnh đất ở quê nhà rộng hơn 400m2. Mẹ chồng tôi muốn xây 100m2 để làm nhà thờ và chuyển nhượng cho con trai trưởng .Vì không có tiền xây dựng nên bà quyết định bán cho tôi 1 phần .  Phần còn lại để bà bán mà không chia cho các con trong nhà. Tôi muốn được giải đáp thắc mắc là mẹ chồng tôi có được phép làm như vậy không ? Nếu mua bán thì phải làm những thủ tục pháp lý gì ?

Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Như bạn trình bày thì đất này là do bố bạn được nhận thừa kế do đó đây là tài sản riêng của bố bạn.

    Khi bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản của ông (Toàn bộ mảnh đất) được chia đều cho những người thừa kế và mỗi người được hưởng môt phần bằng nhau, do đó mẹ bạn cũng chỉ được hưởng phần bằng phần của chồng bạn.

    Trong trường hợp mà bạn không thể chứng minh được đất này do bố bạn được hưởng thừa kế mà là tài sản chung của bố bạn với mẹ bạn thì phần di sản của bố bạn chỉ là một nửa khối tài sản chung và việc hưởng thừa kế vẫn như điều tôi vừa nói.

    Mẹ bạn không thể tự ý làm việc này, vì đây là tài sản chung nên phải có sự đồng ý của các chủ sử dụng chung trong đó có chồng bạn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn