Mua nhà chung cư chưa hình thành phải lưu ý những vấn đề gì?

Ngày hỏi:04/11/2019

Tôi dự định sẽ mua một căn nhà chung cư, nhưng chưa hình thành. Vậy cho tôi hỏi nhà chung cư chưa hình thành phải đáp ứng được các điều kiện nào thì mới được bán? Nhờ tư vấn, cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

   - Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

   - Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

   => Như vậy, khi bạn mua nhà ở chung cư chưa hình thành thì cần phải kiểm tra các giấy tờ về đất, cấp phép xây dựng, đặc biệt là biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà và văn bản của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh đồng ý cho phép bán. Ngoài ra, phải lưu ý đến việc bảo lãnh của các ngân hàng. Việc này để đảm bảo an toàn cho việc mua nhà này, tránh bị lừa đảo.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn