Mua nhà đang cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước

Ngày hỏi:14/05/2009
Kính gởi ông LS LÊ XUÂN HIỆP Tôi tên: Trần Nguyên Minh                Sinh năm 1985                    Cư ngụ tại: 24 Cống Quỳnh, P. Đức Thắng, Tp. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận. Gia đình chúng tôi đã ở tại địa chỉ 24 Cống Quỳnh từ 1980 ( trước đây là 16 Nguyễn Trãi) nhà thuộc quyền sở hữu Nhà nước với Dt 32m2.  Năm 2001 cha mẹ đều lâm bệnh nặng trong hoàn cảnh nghèo khó không tiền chữa chạy bệnh nên đều qua đời khi đó anh em tôi còn rất nhỏ... phải sống nương tự vào tình làng nghĩa xóm... Vì hoàn cảnh không đủ ăn đủ mặt như vậy nên tôi buộc thôi học để đi phụ việc để nuôi em ăn học... (khi đó tôi vừa 16 tuổi còn em tôi 11 tuổi). Khi đó Công Ty Cổ Phần Xây Dựng và Kinh Doanh Nhà Tỉnh Bình Thuận xét cho tôi được thay thế cha mẹ đã mất đứng tên trên Hợp ĐồngThuê Nhà cho đến nay(có hợp đồng thuê nhà và tiền thuê được giảm 50% trên Dt 32m2, vì anh em tôi thuộc diện nghèo). Đến năm 2004 tôi có làm đơn xin mua hoa giá nhà trên vì nhà đã xuống cấp quá trầm trọng không thể ở phải đi ở nhờ nay đây mai đó! Ngày 2/10/2007 Sở Xây Dựng mời hai hộ gia đình là tôi (24 Cống Quỳnh) và nhà ông Từ Hùng (22 Cống Quỳnh) Vì hộ ông Từ Hùng Ngang nhiên xây lấn chồng lên phần dt nhà tôi 1/2 phía sau - xây khá kiên cố (khi đó cha mẹ tôi bệnh  tật thường nên không thể đi thưa kiện gì được (không hiểu sao các cán bộ xây dựng khi đó lại làm ngơ việc này!). Và kết qủa của buồi họp là nhà tôi dược hợp thức hóa 100% dt (32m2) còn ông Từ Hùng Buộc phải tháo phần lấn chiếm. Nhưng không hiểu sau 14/11/2007 trong lúc tôi đi làm vắng nhà thì có một cán bộ bên sở xây dựng đến đọc biên bản họp vớ nội dung đã soạn sẵn và bắt em gái tôi là Trần Châu Như Ý (khi đó chưa được 16 tuổi) ký vào biên bản với tên của tôi với nội dung tôi đồng ý mua 15.5m2 và hộ ông Từ Hùng mua 16.22m2. Tôi thấy đây là một việc làm có tính tiêu cực - và có sự dàn xếp giữa nhà ông Từ Hùng và các cán bộ đó, Họ đã ngang nhiên qua mặt pháp luật! ...Và đó cũng là hệ qủa của sự tranh chấp sau này... Qua nhiều đơn kiến nghị cua anh em chúng tôi về việc xin mua nhà theo đúng nghị định 61 chính Phủ nhưng các cấp không giải quyết.... và họ ra một quyết định chung chung là lấy lại nhà 24 Công Quỳnh để bán đấu giá, Còn phần xây do lấn chiếm của ông Từ Hùng vẫn còn cho tới nay không tháo dỡ (!?) Anh em chúng tôi không biết đi đâu để kêu oan nhờ giúp đỡ vì anh em chúng tôi không còn nơi nương tựa nữa... gởi đơn đến đâu cũng bị từ chối... Và ngày 20/5/2008 này là ngày họ sẽ cưỡng chế ra quyết định thu hồi nhà và dọn tất cả đồ đạt ra đường! Tôi tha thiết xin ông Luật sư giúp cho anh em chúng tôi, ví chúng tôi không còn ai để mà nhờ cạy được và không còn chỗ để đặt bàn thờ cho cha mẹ tôi. Đây là trang mà báo Bình Thuận Online đã lên tiếng nhưng cũng không hiểu sau, họ vẫn không thay đổi: http://www.baobinhthuan.com.vn/web/tintuc/default_opennew.aspx?news_id=23033 Chân Thành Vô Vàng Biết Ơn Ông.

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào Minh, Tôi đọc email của bạn nhưng vẫn chưa nghĩ ra được cách tối ưu nào để giúp bạn. Tôi chỉ có thể có vài góp ý cho bạn thôi.

   Theo qui định tại Nghị định 61 thì bạn và em bạn được mua nhà đang cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước theo Điều 5- Nghị định 61, trừ các trường hợp sau đây:

   1. Nhà ở thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác hoặc cải tạo thành nhà ở mới.

   2. Nhà chuyên dùng đang bố trí tạm làm nhà ở (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, trụ sở làm việc, kho tàng và các loại nhà chuyên dùng khác);

   3. Biệt thự các loại có kế hoạch dùng làm công thự hoặc dùng vào các mục đích khác.

   Tôi không biết rõ Văn bản 100/UBND-NC ngày 8/1/2009 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thu hồi và tổ chức bán đấu giá nhà số 24 đường Cống Quỳnh - Đức Nghĩa - Phan Thiết đã đưa ra những căn cứ và đánh giá như thế nào về căn nhà bạn đang thuê nên tôi không thể nói rằng Văn bản của UBND tỉnh đúng hay sai.

   Tôi nghĩ rằng có thể UBND tỉnh đã cho rằng căn nhà đang xuống cấp và phải được “cải tạo thành nhà ở mới” để loại trừ việc bán căn nhà này theo Điều 5.1 Nghị định 61.

   Bạn nên một lần nữa gửi đơn trình bày đến UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Xây dựng để yêu cầu quý cấp tạo điều kiện để bạn mua lại hoặc tiếp tục thuê căn nhà này. Nếu chính quyền vẫn từ chối thì bạn có thể vận dụng Điều 6-Nghị đinh 61 yêu cầu chính quyền cho bạn mua nhà khác

   Điều 6.- Việc mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước là tự nguyện. Trong trường hợp bên thuê nhà không mua thì được tiếp tục thuê. Nếu các hộ đang ở trong các nhà ở quy định tại các Khoản 1, 2 và 3, Điều 5 của Nghị định này có nhu cầu mua thì được xét cho mua nhà ở khác thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của Nghị định này, nhưng phải trả lại cho Nhà nước diện tích đang thuê ở.

   Bạn có thể liên hệ với Báo Pháp luật Tp. HCM để nhờ hỗ trợ tư vấn cho mình. Khi đến Tòa soạn nhớ mang theo các quyết định có liên quan đến việc thu hồi căn nhà.

   Địa chỉ Tòa soạn Báo Pháp luật Tp.HCM:
   470 Nguyễn Tri Phương, Quận 10. Tp.HCM

   Chúc bạn may mắn!.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sở hữu nhà nước
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn