Mua nhà đồng sở hữu cần những giấy tờ gì cho hợp pháp?

Ngày hỏi:19/07/2019

Bạn cho mình hỏi mình muốn mua nhà đồng sở hữu thì mình cần xem những giấy to gì để biết được căn nhà đó hợp pháp và mình có hộ khẩu thành phố mua nhà như vậy mình có được vô hộ khẩu lại không và thời gian là bao lâu? Cám ơn bạn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, mua nhà đồng sở hữu

   Khi thực hiện mua bán nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhiều người bạn phải thực hiện theo đúng quy định tại Điều 126 Luật Nhà ở 2014 về mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung:

   “Điều 126. Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

   1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

   Trường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của Tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật.

   2. Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.”

   Theo quy định này, khi mua bán, bạn phải có các giấy tờ sau:

   - Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, có chữ ký của tất cả mọi người đồng sở hữu;

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

   - Giấy tờ tùy thân của bên mua, bên bán: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước...

   Còn đối với giá chuyển nhượng sẽ do các bên thỏa thuận. Không có giá chênh lệch giữa nhà đất thuộc sở hữu cá nhân với nhà đất đồng chủ sở hữu.

   Thứ hai, bạn có hộ khẩu tại thành phố rồi thì mua nhà như thế không ảnh hưởng đến quá trình vào hộ khẩu của bạn.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn