Mua nhà ở tại Việt Nam, xuất trình mấy hộ chiếu?

Ngày hỏi:08/07/2016

Tôi định cư ở nước ngoài nhưng chỉ có hộ chiếu Việt Nam. Nay tôi nghe nói khi mua nhà tại Việt Nam thì phải có hộ chiếu Việt Nam và cả hộ chiếu nước ngoài có đúng vậy không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 99 ngày 20-10-2015, quy định Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

   1. Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

   2.Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Như vậy, trong trường hợp bạn hỏi thì khi mua nhà bạn cần xuất trình một trong hai hộ chiếu: hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ chiếu nước ngoài chứ không phải buộc phải có cả hai như bạn thắc mắc.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn