Mua nhà sổ chung có được chuyển nhượng bán lại không ?

Ngày hỏi:15/01/2015

Em muốn mua một căn nhà. Nhưng người bán nói với em giấy tờ công chứng cho em sẽ là ”sổ chung”. Em chưa hiểu rõ “sổ chung” ở đây có nghĩa như thế nào. Nếu em mua căn nhà đó thì sau này em có được chuyển nhượng, bán lại cho người khác không? Và em cần có giấy tờ gì để sau này em có thể chuyển nhượng được.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • "Sổ chung" mà bạn nêu có lẽ là đồng sở hữu. Đồng sở hữu có thể là sở hữu chung hợp nhất hoặc sở hữu chung theo phần và đối với mỗi hình thức sở hữu sẽ tương ứng với các quyền, nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Trong sở hữu chung hợp nhất, các giao dịch đều phải được tất cả đồng sở hữu đồng ý hoặc họ được quyền ưu tiên mua lại khi một người muốn chuyển nhượng. Trong sở hữu chung theo phần thì trong nhiều giao dịch, mỗi chủ sở hữu có quyền quyết định riêng.

   Bạn muốn mua căn nhà đó thì nên tham khảo Luật nhà ở mới (có hiệu lực từ 01/7/2015) và các văn bản pháp luật có liện quan


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn