Mua nhà trả góp

Ngày hỏi:10/02/2012
Trước đây, tôi và chồng tôi đã đã mua một miếng đất có diện tích 432m2 dưới dạng trả góp trong vòng 18 tháng, trong bản hợp đồng có ghi rõ, trách nhiệm trả nợ thuộc về 2 vợ chồng. Sau khi trả đủ số tiền mua đất thì bênbán sẽ làm thủ tục chuyển tên sổ đỏ. Tuy nhiên, khi chưa đủ thời gian 18 thángthì phía bên bán người chồng đã chết (người chồng là người đứng ra ký kết hợpđồng với vợ chồng tôi, sổ đỏ mang tên 2 vợ chồng). Hiện nay, khi vợ chồng tôiđã trả hết tiền mua đất thì bên bán lật lọng không sang tên sổ đỏ cho vợ chồngtôi với lí do bà ấy không phải là người đứng ra ký kết hợp đồng. Vậy xin quýluật sư tư vấn giúp tôi, trong trường hợp này tôi phải làm sao để có được sổ đỏmiếng đất mà vợ chồng tôi đã mua.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Vì thửa đất là tài sản chung của vợ chồng người bán mà Hợpđồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông/bà chỉ do 1 mình ngườichồng của bên chuyển nhượng ký tên nên về nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượngquyền sử dụng đất là vô hiệu, không có giá trị bắt buộc người vợ của bên chuyểnnhượng phải thi hành. Tuy nhiên, nếu ông/bà có cơ sở để chứng minh là sau khiký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người vợ của bên chuyển nhượngcũng biết về việc ký hợp đồng mà không có ý kiến phản đối thì Hợp đồng sẽ khôngbị vô hiệu theo nguyên tắc ở trên. Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền và lợiích của mình, vợ chồng ông/bà nên khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầubên chuyển nhượng (người vợ và những người thừa kế) phải tiếp tục thực hiện hợpđồng (trong trường hợp tòa không tuyên hợp đồng vô hiệu) hoặc phải hoàn trả lạicho ông/bà khoản tiền mà ông/bà đã thanh toán để nhận chuyển nhượng quyền sửdụng đất (trong trường hợp tòa tuyên hợp đồng vô hiệu).

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn