Mua phải đất đã quy hoạch thì phải làm sao

Ngày hỏi:14/10/2011

Tháng 6 năm 2010 tôi mua một lô đất chưa có sổ đỏ, tại Thị trấn của Ông Tùng thiếu tá Công An huyện, khi giao dịch gia đình Ông Tùng có đưa ra giấy cấp đất 1993 của UBND xã là 15m x 22m và giấy  nộp thuế đất 1994 và nói là đất được cấp sổ đỏ miễn phí, nên tôi đã tin tưởng và đồng ý làm hợp mua bán đất bằng giấy viết tay là: 7m x 22m có người làm chứng với giá 350 triệu và gđ Ông Tùng yêu cầu tôi trả tiền đầy đủ, tôi đã làm nhà cấp 4 để ở.           Đến tháng 10 năm 2011 tôi phát hiện lô đất của tôi mua lại của Ông Tùng có 5 m x 22 m nằm trong quy hoạch hành lang ATGT (Hành lang cống thoát nước) của thị trấn đã công khai trước công chúng từ tháng 4 năm 2005. nhưng lúc giao dịch  mua bán thì Ông Tùng không đưa ra giấy quy hoạch này và được biết lô đất 15m x 22m đó sau khi quy hoạch còn lại 10x22m, vậy đất của tôi năm trong quy hoạch thì không cấp được sổ đỏ, nên tôi yêu cầu ông Tùng trả lại tiền và giao đất lại cho Ông, nhưng Ông Tùng luôn né trách và không muốn gặp. Vậy xin Luật sư tư vấn giùm, tôi nên làm gì để lấy lại tiền? Và căn nhà nên xử lý như thế nào?

  • Bạn có thể khời kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu do lừa dối hoặc vô hiệu về hình thức để lấy lại tiền và yêu cầu bên chuyển nhượng bồi thường thiệt hại.

   Trong trường hợp này gia đình bạn sẽ được nhận lại số tiền chuyển nhượng đã giao và được bồi thường một khoản tiền chênh lệch giữa giá cả chuyển nhượng và giá trị hiện tại của lô đất đó (nếu giá đất tăng lên).

   Tuy nhiên, trước khi khởi kiện thì bạn cần yêu cầu UBND cấp xã, phường hòa giải. theo quy định tại Điều 135 luật đất đai. Nếu hòa giải không thành thì bạn nộp đơn đến TAND cấp huyện nơi có đất để được giải quyết theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn