Mua và chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang thổ cư

Ngày hỏi:25/09/2010
Ba tôi vừa đặt cọc mua một mẫu đất kế bên, trong giấy chủ quyền sở hữu là đất thổ vườn. Sau khi đặt cọc xong, thì 2 ngày sau, bên bán sang nói là trên địa chính bảo: Sao không chuyển lên thổ cư luôn? Được biết mẫu đất ba tôi vừa đặt cọc có nhà ở từ trước năm 1975, sau đó chuyển tên cho con (là người hiện giờ đang đứng tên), người con này đã làm sổ đỏ vào năm 2002, và đã xây dựng lại nhà ở. Bây giờ bên bán đề nghị ba tôi nếu muốn lên đất thổ cư, thì trả thêm 200tr nữa, bên bán sẽ chuyển cho ba tôi 300m2 đất thổ cư(diện tích hiện tại trên giấy sổ đỏ là 530 đất thổ vườn), còn lại 230m2 là đất thổ vườn, vì do lịch sử nhà đất bên bán có thể làm đc điều đó. Nếu ba tôi ko đồng ý, bên bán vẫn tiến hành theo hợp đồng, là sang tên cho ba tôi, nhưng vẫn là 530m2 đất thổ vườn. Sau này nếu ba tôi muốn lên đất thổ cư, phải đóng thuế rất cao, từ 1tr5/1m2 trở lên. Như vậy, tôi muốn luật sư có thể tư vấn giúp tôi, rằng bên bán nói như vậy là có đúng hay không? Tôi muốn hỏi nhà ở hình thành trước năm 2004 có phải được chuyển thành thổ cư mà ko tốn phí? Xin hãy cho tôi những luật có liên quan đến vấn đề này để tham khảo và có những quyết định sáng suốt hơn. Xin chân thành cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Phú tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải đóng Tiền sử dụng đất là bao nhiêu thì phụ thuộc vào giá đất tại vị trí đó là bao nhiêu tính theo Bảng giá đất của nhà nước công bố hàng năm.

   Nếu bạn không biết chính xác giá đất tại vị trí đó thì có thể liên lạc Địa chính phường, xã để hỏi.

   Còn việc chuyển mục đích sử dụng đất 300m2 đất lên thổ cư thì đây là hạn mức đất được chuyển lên thổ cư theo quy định sẵn có rồi. Bạn có thể tự đi xin cũng được, có thể chi phí sẽ thấp hơn 200tr đó.

   Quy định pháp luật tham khảo: luật đất đai, Nghị định 198/2004/NĐ-CP, Nghị định 84/2007/NĐ-CP, Nghị định 69/2009/NĐ-CP, Nghị định 88/2009/NĐ-CP

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn