Muốn cho người nước ngoài thuê nhà phải đáp ứng điều kiện nào?

Ngày hỏi:24/08/2018

Xin chào Ban biên tập, hiện tại tôi có một căn nhà để trống, vừa qua có một người nước ngoài đến hỏi thuê nhà, tôi vẫn còn lo ngại chưa trả lời là có cho thuê hay không nên có hẹn 10 ngày sau họ trở lại. Dù có tìm hiểu nhưng tôi vẫn chưa rõ: Muốn cho người nước ngoài thuê nhà phải đáp ứng điều kiện nào? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé.

Cẩm Đào (dao_tran***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Muốn cho người nước ngoài thuê nhà phải đáp ứng điều kiện nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 119 Luật nhà ở 2014, có quy định:

   - Bên bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có điều kiện sau đây:

   + Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự; trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

   - Bên thuê là cá nhân nước ngoài phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

   - Đồng thời tại Khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 có quy định: Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

   + Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

   + Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

   + Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

   => Như vậy, để cho người nước ngoài thuê nhà, bên thuê và bên cho thuê cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện để người nước ngoài thuê nhà. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật Nhà ở năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn