Muốn làm sổ hồng cần những giấy tờ gì?

Ngày hỏi:25/07/2013

Kính gửi quý luật sư Năm 2007 gia đình tôi có mua một căn nhà 48 m2 của ông A nhưng quyền sử dụng đất đứng tên ông B. Hiện tại tôi có những giấy tờ sau + giấy chuyển quyền sử dụng đất vĩnh viễn (viết tay) +giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông B (bản sao) nhưng chưa tách thửa + thông báo cấp số nhà mang tên tôi + các lại biên lai đóng phí, thuế mang tên tôi Vậy xin hỏi luật sư, giờ tôi muốn làm sổ hồng cần những giấy tờ gì. Trân trọng

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • ​Sổ đỏ, sổ hồng đều là các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

   - Sổ đỏ hay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và mẫu này là do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, ban hành;

   - Sổ hồng hay là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là Giấy chứng nhận chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành.

   Các sổ đỏ, sổ hồng bây giờ đều thống nhất một loại sổ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Nhà bạn mua năm 2007 của ông A, 48 m2 có giấy mua bán viết tay, nhưng sổ vẫn đứng tên ông B (vì trước đây ông A mua của ông B) và bây giờ bạn muốn tách thửa.

   Về mặt pháp lý bây giờ bạn phải đề nghị với ông B hợp tác và làm hồ sơ tách thửa và tách thửa đất, các bước thực hiện như sau:

   1. Mời Công ty có chức năng đo vẽ đến đo Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và Hồ sơ hiện trạng nhà;

   2. Nộp hồ sơ tách thửa đển Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện/quận nơi có đất và nhận văn bản đồng ý tách thửa đất;

   3. Đến cơ quan Công chứng thực hiện việc công chứng mua bán một phần thửa đất;

   4. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán 1 phần thửa đất, nộp hồ sơ sang tên nhà đất

   5. Nhận sổ từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và kết thúc vụ việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn