Muốn xây nhà cần phải có những giấy tờ nào?

Ngày hỏi:24/06/2017

Muốn xây nhà cần phải có những giấy tờ nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Long, hiện đang làm việc tại Quận 2 TP.HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả, cuối cùng tôi cũng đã đủ tiền để mua một mảnh đất ở Quận 2 và chuẩn bị xây nhà. Tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để xin phép xây nhà một cách hợp pháp. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn! (098*******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay, theo Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng 2014, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

   - Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

   - Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

   - Bản vẽ thiết kế xây dựng;

   - Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

   Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được quy định tại Nghị định 53/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ 24/06/2017) gồm 12 loại giấy tờ sau:

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

   - Báo cáo rà soát, kê khai hiện trạng sử dụng đất.

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của UBND cấp huyện đối với công trình xây dựng biển quảng cáo, trạm viễn thông, cột ăng ten tại khu vực không thuộc nhóm đất có mục đích sử dụng để xây dựng và không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

   - Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

   - Giấy tờ về xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đối với trường hợp cấp phép xây dựng để thực hiện xây dựng mới, chửa chữa, cải tạo hoặc di dời các công trình lịch sử.

   - Hợp đồng thuê đất.

   - Văn bản của cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

   - Hợp đồng thuê đất được giao kết giữa chủ đầu tư xây dựng công trình và người quản lý, sử dụng công trình giao thông hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về giao thông đối với công trình được phép xây dựng trong phạm vi đất đanh cho giao thông theo quy định pháp luật.

   - Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

   - Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đề nghị của cơ quan cấp phép xây dựng.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập Thư Ký Luật về giấy tờ cần phải chuẩn bị khi xây nhà. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 53/2017/NĐ-CP để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn