Nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề

Ngày hỏi:05/08/2009

Gia đình tôi xây nhà ở cách đây khoảng 10 năm (nhà cấp 4, chỉ giằng móng cao chưa đầy 20cm). Năm 2007, gia đình liền kề làm nhà kho (đựng bia và ô tô) nhưng lại không làm móng riêng và xây tường riêng mà dựa vào móng và tường của gia đình tôi và các gia đình bên cạnh, sau đó đổ đất, chôn khung sắt và lợp mái tôn để chứa hàng. Trong quá trình xây dựng, gia đình tôi đã phản đối nhưng họ vẫn làm. Hiện nay gia đình này dùng làm kho chứa hàng và hàng xóm chúng tôi hàng ngày phải nghe tiếng ồn của việc bốc xếp hàng hoá và sự va đập vào tường của gia đình nên luôn trong trạng thái lo sợ sự an toàn của ngôi nhà. Xin hỏi luật sư, gia đình trên có vi phạm pháp luật không? Chúng tôi phải làm gì với trường hợp này.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật Dân sự về quyền sở hữu, trong đó quy định nghĩa vụ về tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản liền kề: Quy định người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường, trồng cây trên ranh giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó. Đối với mốc giới là tường chung thì chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý. Trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình. Luật cũng quy định chủ sở hữu liền kề phải tôn trọng các nguyên tắc xây dựng như đảm bảo an toàn, không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề chung quanh. Khi xây dựng nhà kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn, không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề xung quanh. Ngoài ra luật còn quy định các quyền cũng như nghĩa vụ của chủ sở hữu bất động sản liền kề như quyền về lối đi, đường cấp thoát nước, yêu cầu phá dỡ bất động sản liền kề. Đối chiếu với trường hợp của anh thì việc chủ sở hữu bất động sản liền kề không xây tường riêng mà dựa vào móng và tường của gia đình anh mà không có sự đồng ý của gia đình anh là vi phạm các quy định của Bộ luật Dân sự về quyền sở hữu. Anh làm đơn đề nghị chính quyền xã yêu cầu gia đình hàng xóm phải phải xây tường ngăn cũng như có các biện pháp đảm bảo sự an toàn về tài sản, cũng như đảm bảo chống tiếng ồn cho gia đình.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn